07 QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI NGHỈ VIỆC
07 QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI NGHỈ VIỆC

Hiện nay rất nhiều người lao động nghỉ việc ở công ty nhưng không nắm được khi nghỉ việc thì bản thân người lao động có những quyền lợi nào là rất phổ biến. Sau đây là 07 quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc

1. Được thanh toán đầy đủ các lợi ích của người lao động.

– Theo khoản 1, điều 48 Luật lao động 2019 trong thời hạn 14 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ hằng tuần, lễ tết), thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

– Trong trường hợp vì lý do hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm,….thì doanh nghiệp được phép thanh toán chậm nhưng không được quá 30 ngày (tính luôn ngày nghỉ hằng tuần, lễ tết).

Lưu ý: trường hợp người lao động chưa thanh toán tiền nợ cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp không nên thanh toán trước mà cần mời người lao động lên để thỏa thuận xử lý.

2. Được hưởng trợ cấp thôi việc.

– Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp sẽ thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định.

(Bài viết: Cách tính trợ cấp thôi việc)

3. Được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là do người lao động tự đi làm hồ sơ tại các trung tâm dịch vụ việc làm, còn doanh nghiệp có trách nhiệm khi người lao động nghỉ việc thì phải ra quyết định nghỉ việc và được chốt sổ bảo hiểm.

4. Được chốt sổ bảo hiểm xã hội.

– Theo khoản 3, điều 48 Luật lao động 2019, quy định doanh nghiệp phải có nghĩa vụ xác nhận thời gian đóng và chốt sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

– Hoàn trả các giấy tờ khác của người lao động mà doanh nghiệp còn giữ lại.

5. Được thanh toán bằng tiền cho những ngày phép chưa được nghỉ.

Theo khoản 3, điều 112 Luật lao động 2019, quy định trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hết phép năm thì doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán bằng tiền cho những ngày phép chưa nghỉ này

6. Được hưởng trợ cấp mất việc làm.

– Theo điều 42, điều 43 Luật lao động, quy định trường hợp được hưởng trợ cấp mất việc làm là khi doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kinh tế, dịch bệnh, hỏa hoạn,…

– Theo điều 48 Luật lao động, quy định trợ cấp mất việc làm trả cho người lao động ít nhất 02 tháng tiền lương

(Bài viết: Cách tính trợ cấp mất việc làm)

7. Được bồi thường khi doanh nghiệp sa thải trái pháp luật.

– Doanh nghiệp sa thải trái luật là khi doanh nghiệp không thực hiện sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của luật lao động như không có tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc, không có quy định rõ ràng về trường hợp sa thải trong nội quy lao động,….

– Khi sa thải như vậy doanh nghiệp bắt buộc phải bồi thường cho người lao động với ít nhất 02 tháng tiền lương.

(Bài viết: Trường hợp bồi thường do sa thải trái luật của doanh nghiệp)

Hy vọng qua bài viết về quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc, sẽ cung cấp kiến thức về pháp luật cho các bạn làm nhân sự, đặc biệt cấp quản lý làm về nhân sự thường xuyên cập nhật lại kiến thức luật lao động để tránh những rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp cũng như nâng cao đời sống của người lao động.

Ths. Lê Minh Nghĩa và GV.Phạm Thị Thu Nhung.

Chân thành cám ơn.

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Kết nối với chúng tôi